[Vietnamese below]

WRITING SHELTER

Writing Shelter, the space of cultivating writing skills for the young , is filled with our numerous dreams.
We’re thinking of the effective guide for everyone longing for to taking up their writing seriously, with any objective.
Carefully, cautiously, and particularly editing , we divide problems into small pieces which were shown in very clear and simple ways to follow and practice.

Three weighty matters in writing which we focus on to support the young are (1) psychological problems when starting to write, (2) Establishing a sustainable habit of writing and (3) Nurturing mind and soul for writing.

**

The idea of Writing Shelter came to me when I was in high school. I knew writing is my grand passion, however, the writing classes do not provide me any motivation. At that time, I just wished I had been accepted to write everything attracted or inspired me.

I found from my own that at first writing is a so private process, so that it should come from “the true us”. We needn’t do anything but writing exactly what we’re feeling, what we’re thinking, what matters us. Writing is literally a self-reflection, a self-exploration. Secondly, children should be learned to write meaningful sentence, logical paragraph before they become young adults. Through the writing process, eventually, they should be learned how to establish their independent perspectives.

—————————————————————

WRITING SHELTER

Không gian nuôi dưỡng năng lực viết cho người trẻ – TRẠM VIẾT  là một nơi chứa đựng nhiều ước mơ của chúng tôi.

Chúng tôi nghĩ về một nguồn hướng dẫn “tử tế”, dành cho những cá nhân muốn bắt đầu viết lách một cách nghiêm túc, với bất kì lí do gì.

Chúng tôi biên tập kĩ lưỡng, chia nhỏ các vấn đề, trình bày giản dị chân phương, vì hi vọng nó dễ theo dõi, dễ sử dụng.

Ở Trạm Viết, BA yếu tố trọng tâm mà chúng tôi có thể giúp đỡ người mới bắt đầu viết  giải quyết là:  (1) các vấn đề tâm lý khi viết, (2) xây dựng thói quen, (3) nuôi dưỡng cảm xúc.

Cuộc sống  sau này, hiện đại. Cuộc sống của công việc và giấc mơ lớn lại càng kéo chúng ta đi xa khỏi những điều giản dị. Chúng ta kì vọng những thứ  lợi ích ngay trước mắt. Chúng ta đặt những mục tiêu phục vụ người khác, sống cuộc sống của người khác, rời xa những điều thuộc về chính mình, từ bỏ cơ hội được là mình. Dần dần, có những ngày mệt mỏi, ta thảng thốt vì cảm thấy lạc lối và hoài nghi bản thân khủng khiếp.

Để đạt được sự bình tĩnh và vững vàng hiện tại , tôi biết viết lách là cốt lõi. Nhìn quanh mình, tôi mới thấy rằng, thì ra, hầu hết chúng ta đều dùng viết lách để chữa lành, học hỏi và lớn lên.

Tôi không nghĩ viết lách chỉ dành cho những tâm hồn bay bổng. Bạn không cần phải là một người viết lách thường xuyên hoặc thích nhiều năm như tôi mới nhận ra điều này. Sự thực là, tất cả chúng ta đều cần nâng cao năng lực viết để phục vụ cho cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Còn cụ thể thế nào, hãy dành chút thời gian để khám phá không gian mà chúng tôi đang nỗ lực tạo nên này !

————————————————————————————-

Ý tưởng về Trạm Viết được nhen nhóm từ những ngày tôi còn học phổ thông, Khi đó, mong ước duy nhất của tôi là cô giáo sẽ chỉ giao những bài tập mà tôi thích thôi. Nếu như vậy, tôi vừa được thỏa mãn những thú vui của bản thân, và vẫn đảm bảo là một cô học trò chăm chỉ.

Tôi may mắn được học những  giáo viên có tâm huyết. Nhưng không phải vì thế mà quên mất nhiều “đứa trẻ” phải chịu cách dạy văn thiếu trách nhiệm và thiếu trọng tâm trong trường học. Trước khi là người lớn, những đứa trẻ cần được học cách viết những đoạn văn mạch lạc, có logic, chứa đựng ý nghĩa, và sau cùng là biết cách chạm vào những cảm xúc chân thật và suy nghĩ của bản thân, từ đó nuôi dưỡng chúng, phát triển chúng.

Hơn ai hết, tôi kì vọng ở cuộc sống này sự tử tế : được làm điều tử tế và được đối xử tử tế. Thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng sự tử tế là khi còn bé, thời điểm tốt thứ hai là khi còn trẻ, và thời điểm tốt thứ ba là ngay bây giờ, khi bạn đang đọc tới những dòng này, khi mà chúng ta còn có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống ngày mai.

“Những điều tử tế cần được nuôi dưỡng”- Trạm Viết


NHẬP MÔN: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRẠM VIẾT